Wednesday, July 23, 2014

Malwani Kombadi Rassa (मालवणी कोंबडी रस्सा/ कोंबडी-वडे)

"कोंबडी-वडे" या लोकप्रीय पदार्थातील "कोंबडी" म्हणजे कोंबडीचा रस्सा आणि वडे. तर मग पाहूया सर्वांचा आवडता असा झणझणीत, रुचकर कोंबडीचा रस्सा. नुसते वडेच नाही तर भात, भाकरी, चपाती, घावण, आंबोळी किंव्हा पाव कश्याही सोबत हा रस्सा चांगला लागतो ……. नक्की करून पहा !

 


साहित्य:
  • गावठी कोंबडी - १/२ किलो (ब्रोइलर चिकन पण चालेल)
  • कांदा, चिरुन- १/४ कप 
  • हळद- १/२ टीस्पून 
  • हिंग- १/४ टीस्पून 
  • घरगुती मसाला किंव्हा मालवणी मसाला किंवा संडे मसाला - ५ ते ६ टीस्पून (आवडीनूसार कमी जास्त वापरा) 
  • तेल- ४ टे.स्पून 
  • तमालपत्र- ६
  • मीठ - चवीनुसार 
हिरवं वाटण-
  • आल- २ इंच 
  • लसुण- ८ ते १० पाकळ्या 
  • हिरवी मिरची- १ ते २
  • कोथिम्बिर- २ टेबलस्पून 
सर्व एकत्र करून थोड पाणी टाकून बारीक वाटून घ्या.

खोबऱ्याचे वाटण-
  • तेल- २ टीस्पून 
  • खवलेल ओल खोबर - १/४ कप 
  • किसलेले सुक खोबर-१/४ कप 
  • कांदा, चिरुन- १/४ कप 
  • लवंगा- ३
  • धणे- १/२ टीस्पून 
  • बडीशेप- १/४ टीस्पून 
  • खसखस- १/४ टीस्पून 
  • काळी मिरी- ६
  • जायपत्री- १ छोटी 
  • दालचिनी- २ इंचाचा तुकडा 
तेलावर सर्व खडे मसाले आणि कांदा टाकून १ मिनिट परतवा. त्यात खोबर टाकून खमंग भाजून घ्या. थंड झाल्यावर थोड पाणी टाकून बारीक वाटून घ्या.

कृती:

  • चिकन स्वच्छ धुउन आणि कापून घ्या. त्याला हळद, हिंग, मसाला, हिरवं वाटण आणि मीठ लाऊन व्यवस्थित चोळा. कमीतकमी अर्धा ते एक तास मुरत ठेवा.
  • कढई मध्ये तेल गरम करुन त्यात कांदा आणि तमाल पत्र टाका व कांदा गुलाबी होइस तो पर्यंत परता.
  • आता चिकन घालुन चांगले ५ मिनिटे मोठ्या आचेवर खमंग परता.
  • त्यात जरुरीप्रमाणे पाणी घाला. झाकणावर पाणी ठेऊन मध्यम आचेवर १५- २० मिनिटे शिजू द्या.
  • मग वाटण टाकून व्यवस्थित हलून घ्या. ३० ते ४५ मिनिट मंद आचेवर झाकण लाऊन शिजवुन घ्या.
  • मधेमधे हलवत रहा. जरुरीनुसार गरम पाणी टाका. झाकानावरचे टाकले तरी चालेल. चव घेऊन मिठाचे प्रमाण पहा. (पण लक्ष्यात ठेवा, नेहमीच्या चिकनपेक्षा गावठी कोंबडी शिजायला जास्त वेळ लागतो. )
  • गरमागरम रस्सा वडे, आंबोळी किंव्हा भातासोबत वाढा. 


टीपा :
  • रस्सा घट्ट हवा असेल तर खोबऱ्याचे प्रमाण वाढवले तरी चालेल पण त्या प्रमाणात थोडा मसालाही वाढवायला लागेल. 
  • नुसते ओले किंव्हा नुसते सुके खोबरे घेतले तरी चालते पण दोन्ही घेतल्यामुळे रस्सा चवीला चांगला लागतो. 
  • मालवणी मसाला बाजारात उपलब्द्ध आहे. अगदी आगरी-कोळी मसाला वापरला तरी चालेल. कोकणातले हे मसाले थोड्याफार फरकाने चवीला सारखेच असतात. मात्र घरगुती मसाले पदार्थाला जी चव देतात ते विकतचे मसाले देऊ शकत नाहीत.  
  • आमचे मुळगाव रत्नागिरी जिल्ह्यातील असल्यामुळे माझा घरगुती मसाला हा मालवणी मासाल्यासारखाच आहे. नक्की वापरून पहा. 

पाककृती वाचण्यासाठी खाली दिलेल्या लिंकवर क्लिक करा.
वडे : http://marathifoodfunda.blogspot.in/2013/08/blog-post_2.html
आंबोळी :http://marathifoodfunda.blogspot.in/2014/07/kokani-aambolya.html

2 comments:

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.