Friday, August 2, 2013

कोकणी वडे (कोंबडी वडे / मालवणी वडे )

तांदूळ आणि मिश्र डाळीपासून बनवलेले हे वडे आमच्या कोकणाची जान आहे. कोंबडीची सागुती/रस्सा आणि हे वडे हि कॉम्बो डीश "कोंबडी वडे " म्हणून प्रसिध्द आहे.

हे वडे संपूर्ण कोकणात बनवले जातात पण हे "मालवणी वडे " म्हणून पण ओळखले जातात. हे वडे कोंबडीचा रस्सा, मटणाचा रस्सा किंव्हा काळ्या वाटण्याचा रस्सा यासोबत खाल्ले जातात. तुम्हाला एक गम्मत सांगू का ………चहसोबत पण मस्त लागतात. आणि करता करतानाच किती संपतात.


Read this recipe in English..........click here.


पूर्वतयारी-(वड्यासाठी पीठ बनवणे ):
साहित्य:

  • जाडा तांदूळ-१ किलो
  • चणा डाळ - १०० ग्रॅम
  • उडीद डाळ - ५० ग्रॅम
  • धणे - १ टेबलस्पून
  • जीरे -  १ टेबलस्पून
  • बडीशेप-  १ टेबलस्पून
  • मेथी दाणे - १/२ टीस्पून


कृती:
तांदूळ स्वच्छ  धुवा. निथळून सुती कापडावर पसरऊन वाळउन घ्या. डाळी व इतर पदार्थ धुउन घ्यायची गरज नाही. तांदूळ धुतल्यामुळे वडे मऊ व हलके होतात.
पण पावसामुळे किंव्हा घाई असेल तर तांदूळ नाही धुतले तरी चालतील.
वरील सर्व पदार्थ एकत्र करून गिरणीतून भरड दळून आणावे. पीठ हवाबंद डब्यात ठेवावे. खरतरं जेंव्हा वडे  करायचे असतील तेंव्हाच पीठ दळून आणावे. ताज्या पिठाचेच वाडे चांगले लागतात.

जर तुम्ही परदेशात राहत असाल किंव्हा तुमच्या आसपास गिरणी नसेल तर सुद्धा काही पर्याय आहेत. त्यांचा जरूर वापर करा.
१. सर्व पीठ आणि धने पूड वै. सर्व बाजारात उपलब्ध असतात. ते सर्व एकत्र करून वापरता येइल.
२. २ कप तांदळाचे पीठ, अर्धा कप बेसन आणि ६ उडदाचे पापड भिजऊन वाटून पीठ भिजवता  येईल.
३. उडदाची डाळ, मेथी दाणे, बडीशेप हे किमान २ तास भिजवायचे आणि आलं-लसूण-कांदा-मिरची  सोबत वाटून तांदळाचे पीठ, बेसन यात एकत्र करून पीठ मळता येईल.

आता पाहू या पाककृतीचा मुख्य भाग…… 
साहित्य:

  • वड्याच पीठ - ३ कप
  • कांदा- १ मोठा
  • हिरवी मिरची- २ ते ३
  • कोथिंबीर - मुठभर
  • आलं - १/२ इंच
  • लसूण - ५ ते ६ पाकळ्या
  • हळद- १/२ टीस्पून
  • मीठ- चवीनुसार (मीठ जपून घाला, लक्षात ठेवा की हे वडे रश्यासोबत खायचे आहेत.)  
  • तेल- तळण्यासाठी आवश्यकतेनुसार 


कृती:

  • कांदा, मिरची, आल, लसूण, मिरची हे  सगळ वाटून घ्या. (काही लोकं आल- मिरची वै. वापरत नाहीत पण कांदा जरूर घालावा. कांद्यामुळे चांगली चव येतेच शिवाय पीठ आंबून येण्यास मदत होते.)
  • एका परातीत वड्याचे पीठ, हळद, मीठ आणि गरम पाणी टाकून चपातीच्या कणकेप्रमाणे घट्ट मळून घ्या. (पीठ घट्टच मळायला हवे, आंबवल्यावर ते सैल होते.) 
  • रात्रभर उबदार जागेत झाकून ठेवा.
  • सकाळी पीठ फुगून येईल. छान मऊ  झालेलं असेल.
  • एक भिजलेला सुती कपड्याचा तुकडा पोळपाटावर पसरून लिंबाएवढ्या आकाराचे पीठाचे गोळे करून वडे थापून घ्या. तेल गरम करून मध्यम आचेवर वडे  व्यवस्थित तळून घ्या. वडे  छान  फुगतात. (पीठ खूपच मऊ होऊन वडे थापता येत नसतील तर थोडे सुके पीठ घालुन मळून घ्या.)  
  • काही लोक वडे पिवळे दिसायला हवेत म्हणून व्यवस्थित तळत नाहीत, पण असे वडे कच्चट लागतात .
  • मग वाट कसली पाहताय ……… हे गरमागरम वडे गरम झणझणीत कोंबडीच्या किंवा मटणाच्या रश्यासोबत वाढा. शाकाहारी लोकांनी अजिबात निराश व्हायला नको, काळ्या वाटाण्याच्या किंवा हरभऱ्याच्या रश्यासोबत वडे खा.  



पाककृती वाचण्यासाठी खाली दिलेल्या लिंकवर क्लिक करा. 

कोंबडी रस्सा: http://marathifoodfunda.blogspot.in/2014/07/malwani-kombadi-rassa.html

मटण रस्सा: http://marathifoodfunda.blogspot.in/2013/08/blog-post_3.html

3 comments:

  1. Khup divasanpasun anek kokani pradeshik kadambryat ya matan vadyanche sandarbh vachalele.... pn yachi recipe hila mahit navhti...
    ..
    Dhanyvad.... ajach farmas bet kela ahe matan vadyancha....
    Ya jevayla... ;-)

    ReplyDelete
  2. आपल्या कोकणातील रेसेपीज आणखी येऊ देणे ही विनंती करते.

    ReplyDelete
  3. maajhyakaDe ready pith aahe, tyaache wade kartaanaahi pith aambavave lagel ka ratra bhar?

    ReplyDelete

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.