Monday, February 1, 2016

Patti Samosa (पट्टी समोसा)

पटकन होणारा, चविष्ट एवढे वर्णन पुरेसे आहे, नाही ? पंजाबी समोस्यापेक्षा खूपच खुसखुशीत होतात. वेगवेगळ्या प्रकारचे (व्हेज, नॉन-व्हेज, गोड, चीज असं काहीही) सारण वापरून आपण हे समोसे बनवू शकतो.  तळलेले नको असतील तर बेकही करता येतात.


Read this recipe in English.......click here.

साहित्य:
  • तयार समोसा पट्टी (Switz Frozen Samosa Patti)- 1 पॅक
  • तळण्यासाठी तेल- आवश्यकतेनुसार
सारणासाठी: -
  • बटाटे, उकडुन- 2 मोठे
  • मटार, वाफवुन-  1½ कप
  • हिरव्या मिरच्या - 4
  • जिरे- 1 - टिस्पून
  • गरम मसाला- 2 टिस्पून
  • आले-लसूण पेस्ट - 2 टिस्पून
  • आमचुर पावडर - ½ टिस्पून
  • हळद- ½ टिस्पून
  • हिंग- ¼ टिस्पून
  • मीठ- चवीनुसार
  • तेल- 2 टेबलस्पून
पेस्ट साठी: -
  • मैदा - 2 टिस्पून
  • पाणी - 2 ते 3 टेबलस्पून

कृती:
  • बटाटे सोलून अगदी बारीक चीरा किंवा हातानेच चुरा.  
  • हिरव्या मिरच्या व जिरे आणि भरडसर वाटून घ्या.
  • नॉनस्टिक कढई मध्ये तेल गरम करून त्यात मिरची-जिरे ठेचा, आले-लसूण पेस्ट, हिंग, हळद घालून फोडणी करा. 
  • काही सेकंद परतल्यावर त्यात बटाट्याच्या फोडी आणि मटार घालावेत. मीठ घालुन सर्व एकत्र करून परता. मंद आचेवर झाकण ठेवून २-३ मिनिटे शिजवावे. 
  • नंतर त्यात गरम मसाला, आमचुर टाकून जरा वेळ परता. एक वाफ काढा.  
  • गॅस बंद करून मिश्रण थंड होऊ द्या. थंड झाल्यावर पावभाजी मॅशर किंवा चमच्याने मिळून येण्यासाठी थोडेसे मॅश करा.  
  • मैदा  आणि पाणी एकत्र करून घट्ट पेस्ट करा.
  • समोसा पट्टी घेवून पुढील फोटोत दाखवल्याप्रमाणे समोसा तयार करा. शेवटी पेस्ट लावून चिकटवून टाका. अशाच प्रकारे सर्व समोसे करा.  
  • समोसे भरताना पट्ट्या आणि झालेले समोसे ओलसर कापडाने झाकून ठेवा. अन्यथा पट्ट्या आणि समोसे सुकून त्यांना तडे जातात व  फुटतात. 
  • कढईत तेल गरम करून समोसे सोनेरी रंगावर तळून घ्या. (किंवा सामोश्याना ब्रशने थोडे तेल लावा. प्रीहीटेड ओव्हन मध्ये 200° C ला एक बाजू ८ ते १० मिनिटे व दुसरी बाजू ७-८ मिनिटे बेक करा.
  • चिंच-खजूर चटणी आणि पुदिना चटणी सोबत समोसे गरम गरम सर्व्ह करावे.

टिपा:
  • फ्रीझरमधल्या पट्ट्या वापर करताना समोसे करण्यापूर्वी फ्रीजमधून 20 मिनिटे अगोदर बाहेर काढा.
  • उरलेल्या पट्ट्या फ्रीजर मध्ये airlock पिशवीत ठेवू शकता.
  • सारण भरून समोसे तयार करून सुद्धा फ्रीजर मध्ये airlock पिशवीत ठेवू शकता. जेंव्हा हवे असतील १०-१५ मिनिटे आधी बाहेर काढून तळावे.  
  • मटार नसतील तर हिरवे वाटाणे भिजवून व उकडून वापरतात. हे पण खूप रुचकर लागतात.   


1 comment:

  1. तयार पट्टीपेक्षा घरी पट्टी कशी बनवावी हे सांगावे.

    ReplyDelete

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.