Friday, February 27, 2015

Metkut (मेतकुट)

मेतकुट हे आपल्या स्वयंपाकघर सहज उपलब्ध असणाऱ्या पदार्थांपासून बनवता येते. मऊ भात किंव्हा खिमट/गुरगुऱ्या भात त्यावर साजूक तुप आणि मेतकुट खूप छान लागते. पूर्वीच्या काळी न्याहारीला हमखास असे खाल्ले जायचे. आजारी असताना किंव्हा परिक्षेच्या दिवसात हलका आहार म्हणून अतिशय चांगले. बाळाला भाताची पेज किंव्हा खिमट भरवताना त्यावर मेतकुट घालावे. "मेतकुट" करायलाही फार सोपे आहे. कसे ते पहा ....



Read this recipe in English...... click here.

साहित्य:
  • चणा डाळ- १ कप
  • उडीद डाळ- १/४  कप
  • तांदुळ- १/२  कप
  • गहू - १ टिस्पून
  • लाल तिखट/मिरची पूड  - २ टीस्पून
  • धणे- १ टिस्पून
  • जिरे - १ टिस्पून
  • हिंग - १ टिस्पून
  • हळद - १ टिस्पून
  • मोहोरी - १ टिस्पून
  • दालचिनी-  १ इंचाचा तुकडा 
  • काळे मिरी- २
  • लवंग- ४
  • जायफळ - अर्धे 

कृती:
  • मंद आचेवर  मिरची पूड, हिंग, जायफळ, हळद वगळता सर्व साहित्य वेगवेगळे खमंग न करपवता भाजा. 
  • ते सर्व साहित्य एकत्र करा व थंड होऊ द्या. त्यावर जायफळ किसून घाला. 
  • नंतर उर्वरित साहित्य पण त्यात घालून सर्व साहित्य मिक्सर मध्ये दळून  बारीक पूड  करा. 
  • बारीक चाळणीने चाळुन  आणि हवाबंद डब्यात भरून ठेवा. आपण २-३ महिने हे वापरू शकता.

मेतकुट कसे खाल ……?
  • गरम भात किंव्हा मऊ भात , मेतकुट, साजूक तूप चांगले मिक्स करावे आणि गरम गरम खा. हव असल्यास भातावर लिंबाचा रस किंवा दही घाला.
  • मेतकुट, दही, मीठ, बारीक चिरलेली कोथिंबीर आणि चिरलेला कांदा घालावा.  कोशिंबीर तयार. हव तर वरून फोडणी पण देऊ शकता.
  • ब्रेड बटर लावून भजा त्यावर जरास मीठ आणि मेतकुट लावा. 
  • मेतकुट पोहे बनवा.  

1 comment:

  1. मेटकुट ची रेसीपी बघुन खुप आनंद झाला.धन्यवाद!!!

    ReplyDelete

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.