Saturday, September 21, 2013

क्रंची लेट्युस सलाड

लेट्युस, रंगीत सिमला मिरच्या आणि छानस ड्रेसिंग यांचा मेळ जमला की सलाड छानच लागत.....


Read this recipe in English......click here!

साहित्य :
लेट्युस , तुकडे करून - १ कप
कांदा, चौकोनी तुकडे- १/२ कप
पिवळी सिमला मिरची, चौकोनी तुकडे- १/२ कप
लाल सिमला मिरची,चौकोनी तुकडे - १/४ कप
हिरवी सिमला मिरची,चौकोनी तुकडे - १/४ कप
काकडी, चौकोनी तुकडे - १/२ कप
काळे ऑलिव - ४

ड्रेसिंग :
लिंबू रस - १ टेबलस्पून 
ऑलिव ओईल - २ टीस्पून
बाल्सामिक विनेगर - १ टीस्पून
मीर पूड व मीठ चवीप्रमाणे 


कृती:
सर्व भाज्या धुउन कापून घ्याव्यात. लेट्युस कपू नये, हाताने तुकडे करावे. वापरायच्या आधी लेट्युस बर्फाच्या पाण्यात ठेवावे, म्हणजे छान कुरकुरीत होते. 
वरील सर्व भाज्या आणि ड्रेसिंग एकत्र करावे.  
गार्लिक ब्रेड बरोबर सर्व करावे. 
कुठल्याही ग्रील किंव्हा तंदूर डीश बरोबर उत्तम. 

Thursday, September 19, 2013

Paneer Noodles (पनीर नूडल्स)

पनीर आणि नूडल्स या दोन्ही आपल्या आवडीच्या गोष्टी. मग ह्या दोन्ही गोष्टी एकत्र आल्या तर आहा! काय धमाल येईल ना? मग वाचा अशीच एक धमाकेदार पाककृती....... 




Read this recipe in English ....

साहित्य:
उकडलेल्या हक्का नूडल्स - १ पाकीट (२०० ग्रॅम )
पनीर , चौकोनी कापून  - १५० ग्रॅम
तेल - ४ टेबलस्पून
चिली गार्लिक सॉस किंव्हा पेस्ट किंव्हा सांबल - २ ते ३ टेबलस्पून
लिंबाचा रस-१ टीस्पून
सोय सॉस - २ टेबलस्पून
टोमाटो  केचप- १ टेबलस्पून
स्वीट बीन सॉस - १ टेबलस्पून  (ऎच्छिक)
मीरी पूड - १/४ टीस्पून
सिमला मिरची, उभी चिरून - १ १/२ कप
कांदा, उभा चिरून - १  १/२ कप
चिरलेली कोथिंबीर- १/४ कप
मीठ चवीप्रमाणे



कृती:
एका पँन मध्ये थोडेसे तेल आणि  चिली गार्लिक सॉस किंव्हा पेस्ट टाकून परतून घ्या. त्यात पनीरचे तुकडे घालून जर परतून घ्या. आणि एका डीश मध्ये काढून बाजूला ठेवा.
उरलेले तेल, कांदा, सिमला मिरची, सगळे सॉस, मिरी पूड  आणि मीठ टाकून मोठ्या आचेवर २-३ मिनिटे परतून घ्या.
त्यात नूडल्स टाकून टॉस करा, २-३ मिनिटे परतून घ्या. आता पनीरचे परतलेले तुकडे टाका. छान एकत्र करून,  २-३ मिनिटे परतून घ्या. वरून कोथिंबीर भुरभुरा.
लगेचच गरमागरम वाढा आणि गरमागरम खा .

पनीर एवजी टोफू वापरू शकता. तिखट जास्त हव असेल तर जास्त  असेल तर भाज्या परतताना १/२ टीस्पून मिरची पूड घाला.

Tuesday, September 17, 2013

Beet-Khobare Vadi/Barfi (बीट आणि खोबऱ्याच्या वड्या / बर्फी)



खोबऱ्याच्या वड्यांना बीटाची पुण्याई........ अहो म्हणजे चवीत बदल आणि बीट पण पोटात जाईल.   


Read this recipe in English..........

साहित्य :
किसलेले बीट , - १/२ कप
खवलेले ओलं खोबरे - १ कप  (कपात खोबरे हाताने दाबून भरून घ्यावे )
साखर - १ १/४ कप
वेलची पूड- १ टीस्पून किंव्हा रोझ  इसेंस - २ ते ३ थेब
सायीसकट दुध- १ कप
साजूक तूप- १ टेबलस्पून + १ टीस्पून


कृती:
बीट  स्वच्छ धुऊन आणि सोलून घ्यावे. किसणीवर किसून घ्यावे. 
खोबरे खवल्यावर  फक्त पांढरा भागच घ्यावा.
जाड बुडाचे  नॉन- स्टिक भांडे घेऊन त्यात १ टेबलस्पून तूप गरम करावे, लगेच त्यात  बीटच कीस घालून ५-७ मिनिटे मऊ होईपर्यंत परतावा.
नंतर त्यात खवलेले खोबरे, साखर, दुध घालून व्यवस्थित ढवळून घ्यावे. सतत ढवळावे. आच मध्यम ठेवावी. प्रथम मिश्रण पातळ होईल पण नंतर घट्ट होऊ लागेल.
ताटाला तूप लाऊन तयार ठेवावे.  मिश्रणात वेलची पूड घालावी व सतत ढवळावे. मिश्रण हळूहळू भांड्याच्या लागेल व कोरडे होऊ लागेल.
भांडे ग्यास वरून उतरावे व लगेच तूप लावलेल्या ताटात मिश्रण काढून वाटीच्या मागच्या भागाने पसरावे व दाबावे.
गरम असतानाच सुरीने वड्या  पाडाव्यात.
थंड झाल्यावर हवाबंद डब्यात ठेवाव्यात. ८ दिवसापेक्षा जास्त ठेवायच्या असतील तर फ्रीजमध्ये ठेवाव्यात.


Sunday, September 8, 2013

उकडीचे मोदक

बाप्पाचे आणि आपल्या सर्वांचे आवडते - उकडीचे मोदक. गणपती बाप्पा मोरया !



साहित्य :
सारण (चव) :
  • खवलेल ओलं खोबर -१ १/२ कप (साधारण २ मध्यम आकाराचे नारळ, फक्त पांढरा भाग घ्यावा )
  • चिरलेला गूळ- १ १/४ कप
  • वेलची पूड- १ टीस्पून
  • भाजलेली खसखस- १ टीस्पून (ऐच्छिक - मी वापरत नाही)
  • साजूक तूप- १ टीस्पून 
उकड :
  • मोदकाचे तांदूळ पीठ- १ १/२ कप (जाडे तांदूळ स्वच्छ धुवून सावलीत वाळवावे व दळून आणावे किंव्हा बाजारात तयार सुध्द्धा मिळते.)
  • पाणी- १ १/२ कप
  • मीठ- चिमुटभर
  • तेल- १ टीस्पून

कृती :
  • जाड बुडाच्या पातेल्यात किंव्हा नॉन-स्टिक पॅनमध्ये खवलेल ओलं खोबर, गूळ, तूप एकत्र करून मध्यम ते मंद आचेवर १५ मिनिटे शिजववे. सतत हलवत रहावे , करपणार नाही याची काळजी घ्यावी. रंग बदलला आणि घट्ट होऊ लागले कि वेलची पूड टाकून, व्यवस्थित ढवळून गॅस बंद करावा. जास्त शिजवू नये, चिक्कीसारखे घट्ट होईल. याप्रमाणे सारण आधीच तयार करून ठेवावे.
  • पाणी उकळत ठेवावे.पातेल्यातील पाण्याला उकळी आल्यावर त्यात तेल व मीठ घालावे. नंतर पाणी ढवळून त्यात पीठ घालावे व उलथन्याच्या टोकाने एकाच बाजूने ढवळावे. झाकण ठेवून वाफ आणावी. तयार झालेली उकड गरम असतानाच मळून घ्यावी. जास्त गरम असताना वाटीच्या साह्याने गुठळ्या मोडून घ्याव्यात. त्यातली थोडी उकड ताटात काढून हाताला थोडे तेल व पाणी लावून मळावी. छान, मऊ, एकजीव उकड तयार करावी. उकड ओल्या कपड्याने कपड्याने झाकून ठेवावी.  
  • नंतर त्याचा मोठ्या लिंबाएवढा गोळा घेऊन वाटीसारख्या आकाराची पारी करावी. त्यात सारण भरावे व मोदकाचा आकार द्यावा. तयार मोदक सुध्दा ओल्या कपड्याने कपड्याने झाकून ठेवावेत. नाहीतर सुकून तडे जातात.
  • असे ७-८ मोदक झाले की मोदकपात्रातील चाळणीवर कपड्याचा तुकडा किंवा केळीच्या पानाचा तुकडा घालून त्यावर ठेवून १५-२० मिनिटे वाफवावे. किंव्हा कुकरला शिट्टी न लावता सुध्द्धा वाफवता येतात.
गणपतीबाप्पाचा नैवेद्य तयार ………पण मोदकावर ताव कोण मारणार ? बाप्पा बिचारा वासाचा धनी.