Saturday, October 12, 2013

Lal Bhopalyache Bharit (लाल भोपळ्याचे भरीत)

ब्राम्हणी पद्धतीच रुचकर अस हे भरीत. लाल भोपळा 'अ' जीवनसत्वाने भरपूर, खूप पौष्टिक आहे. गर्भारपणात भरपूर लाल भोपळा खावा. या भरीतातील काही पदार्थ वगळलेत तर उपवासाला चालेल. आमच्या शेजारी दातार आजी राहायच्या. त्यांनी माझ्या आईला हे भरीत करायला शिकवल. हे भरीत केल की नेहमी त्यांची  येते. 


Read this recipe in English..... Click here.

साहित्य:
  • लाल भोपळा- २५० ग्रॅम
  • हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून- ४ ते ५
  • कोथिंबीर, बारीक चिरून- १/४ कप
  • तेल- २ टेबलस्पून
  • मोहरी - १ टीस्पून
  • हळद- १/२ टीस्पून
  • हिंग- १/४ टीस्पून
  • दही- १/२ कप
  • साखर- चवीनुसार
  • मीठ- चवीनुसार 

कृती:
  • लाल भोपळ्याच्या साल काढून छोट्या फोडी/तुकडे करून घ्यावेत.  
  • भोपळ्याच्या फोडी कूकरमध्ये भांड्यात (डाळ आणि भाताच्या भांड्यावर ठेवल्या तरी चालतील) थोडेसे पाणी शिंपडून उकडून घ्याव्यात. 
  • चमच्याने मॅश करून घ्याव्यात. (उकडल्यावर भोपळ्यात जे पाणी असेल ते घेऊ नये पण टाकुही नये. आमटीसाठी/वरणासाठी वापरावे. त्यात जीवनसत्व असतात. )
  • थंड झाल्यावर मिरच्या आणि कोथिंबीर घालून निट मिक्स करावे.
  • कढल्यात/फोडणी पात्रात तेल गरम करावे. मोहरी आणि हळद, हिंग घालून फोडणी करून उकडलेल्या भोपळ्यात घालावी. लगेच झाकण ठेवावे. थोडावेळ झाकण तसेच ठेवून फोडणी त्यात मुरु द्यावी.   
  • जेवायच्या वेळेला दही घालावे. चवीनुसार मीठ आणि किंचीत साखर घालावी. छान मिक्स करावे. 

हे भरीत उपवासासाठी करायचे असेल तर …….
  • फोडणीत हळद, हिंग, मोहोरी घालू नये त्याएवजी जीरे वापरावे. 
  • तेलाएवजी तूप वापरले तरी चालेल. 
  • भरीतात वरून शेंगदाण्याचा कूट घातल्यास छान वेगळी चव येते.
  • कोथिंबीर तुमच्याकडे उपासाला चालत असेल तर घाला.  

No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.